[Mini Review] สาย Lightning MFI สองค่ายยอดนิยม Belkin vs Moshi

เรื่องของเรื่องมันเกิดจากที่ผมเจอสายชาร์จ Lightning  + Car Charger ของ Belkin ลดราคาในราคาแค่ ฿590 ใช่ครับ.. แค่ ฿590 บาท จากปกติ set นี้น่าจะราคาอยู่ที่พันหน่อยๆ  ซึ่งเท่าที่ตรวจสอบดู Car Charger  น่าจะเป็นรุ่นเก่าเอามาลดราคา เพราะเป็นรุ่นที่จ่ายไฟแค่ 1 Amp แต่นั่นไม่ใช่ประเด็นสำคัญ เพราะสิ่งที่เป็นเป้าหมายของผมคือสาย Lightning ต่างหาก โดยที่แถมมานี้เป็นสายที่ยาว 1.2 m ซึ่งปกติขายแยกก็แพงกว่า ฿590 อยู่แล้ว

ประกอบกับเมื่อเดือนที่ผ่านมา ผมตัดสินใจหาซื้อสายชาร์จ Lightning มาใช้ทดแทน Lightning to Micro USB Adapter ซึ่งทำหาย(เพราะมันเล็กจิ๋วมาก)ไปจนต้องทนแบกสาย  Lightning  ของ Apple ซึ่งบอบบางจริงๆ บอบบางจนเห็นหลายท่าต้องลงทุนร้อยท่อพลาสติกเล็กๆ กันขั้วหัก ของผมซึ่งได้มาพร้อม iphone เองก็เริ่มๆ งอแงแล้วเหมือนกัน ทั้งๆ ที่ใช้มาแค่ 3-4 เดือนเท่านั้น ก็เลยตัดสินใจซื้อของ Moshi ในราคา ฿670 ถูกกว่าของ Apple ตั้ง ฿20 แหนะ (ฮา) คุณภาพก็เป็นที่พอใจครับ มีให้เลือก 3 สี ผมเลือกซื้อสีเทามาครับ เข้ากับ iphone 5s สี space grey สีสองสีคือ สีเงิน และสีทอง ซึ่งดูทีทั้งคู่เหมือนกัน

ก็เลยได้โอกาสเขียน mini review เปรียบเทียบ Lightning  ของสองค่าย Belkin และ Moshi ตามที่ได้ใช้งานมาครับ

P1300658

P1300665

 

P1310254

 

ทั้งคู่ได้ MFI Certified ครับ ซึ่งก็รับรองได้ว่าสามารถใช้งานได้ไม่เป็นปัญหากับ iphone หรือ ipad ของท่าน สำหรับการ Review ระหว่าง Belkin vs Moshi นั้นผมขออธิบายประเด็นสั้นๆ ระหว่างสองยี่ห้อ

1. Design

ประเด็นนี้ผมขอยกให้  Moshi ชนะใสๆ เลยครับ เนื่องจากรูปร่างหน้าตาและวัสดุดูดีกว่าเห็นได้ชัด หัวทั้งด้าน USB และ Lightning ทำสีในลักษณ์กึ่งด้านกึ่งเงา ต่างจาก Belkin ซึ่งเป็นเนื้อพลาสติกด้านไปเลย ส่วนตัวสายของ Moshi ให้สัมผัสที่ดีกว่า คือไม่สากเกินไปและนุ่นๆ ครับ สรุปคือ ถ้าไม่ได้ geek จ๋า ผมว่า Moshi ถูกจริตคนไทยมากกว่าแน่ๆ

 

P1310252

 

2. ความแข็งแรง

อันนี้ผมโพกัสที่ ‘ขั้ว’ ฝั่ง Lightning  ซึ่งเป็นปัญหาสำคัญของสายของ Apple นะครับ อันนี้ต้องบอกว่าเบื้อต้นนั้น Belkin ดูแข็งแรงกว่า จากการลองพยายามงอดูให้อยู่ในลักษณะที่ใช้งานจริง ทั้งการนอนเล่น การเสียบไว้กับ power bank

อีกอย่างนึงคือตัวสายที่ Moshi จะเล็กกว่า Belkin นิดหน่อยแบบพอรู้สึกได้ แน่ในระยะยาวนี่ไม่ทราบเหมือนกัน ต้องรอดูกันต่อไป

P1310253

 

3. การตอบสนองการใช้งาน

ข้อได้เปรียบของ Belkin คือ ‘ความยาว’ ของสาย ซึ่งรุ่นมาตรฐานยาวที่ 1.2 m ส่วนของ Moshi จะยาวเท่าสายมาตรฐานของ Apple คือ 1 m ส่วนข้อได้เปรียบฝั่ง Moshi ซึ่งผมชอบมาคือ สายรัดสาย (อย่าเพิ่งงง) ซึ่่งเอาไว้พันเก็บสายได้ง่ายมาก ออกแบบมาสวยงามเข้ากับตัวสาย สามารถถอดออกได้เมื่อไม่ต้องการ  เหมาะสำหรับเป็นสายชาร์จเส้นที่สองที่ใช้สำหรับพกพาติดกระเป๋าหรือใช้กับ power bank มาก

การใช้งานของสายเท่าที่ลองมาไม่ว่าเป็นการ sync การ ชาร์จ พบว่าสามารถใช้งานได้ตามปกติไม่มีปัญหา เสมือนสายของ Apple มาก ซึ่งเท่าที่ลองใช้ Moshi  บางครั้งมีหลุดขึ้น “this accessory may not be supported” บ้าง นานๆ ครั้งเวลาชาร์จเต็ม 100%

P1310255

P1310256

 

สรุป Moshi 

  • Design  5/5
  • ความแข็งแรง 4/5
  • การตอบสนองการใช้งาน 4.5/5

สรุป  Belkin

  • Design  4/5
  • ความแข็งแรง 4.5/5
  • การตอบสนองการใช้งาน 4/5

 

ตอนนี้ผมใช้  Belkin สำหรับชาร์จที่ห้องครับส่วน Moshi นี่ติดกระเป๋าไว้ใช้ระหว่างวัน ทั้งเวลาออกไปข้างนอก บนรถ หรือที่ทำงาน คิดว่าคุ้มทั้งคู่นะครับ ปกติ Moshi  ราคาจะถูกกว่าแต่เท่าที่ได้ยินมา Belkin เหมือนจะเอามาลดราคาบ่อย ถ้าโชคดีเจอ รีบสอยเลยครับ คุ้มม !

 

ปล. ไม่ได้เขียนบล็อคนานมาก แอบเกร็ง 555

 

 


Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s